Xây nhà trên mảnh sân-newupdate

Tôi dự định xây khoảnh sân trước nhà (4,5 x 6 m) thành nhà riêng cho con tôi. Căn nhà hiện tại của tôi có bề ngang là 6 m, có lối đi bên hông nhà là 1,5 m và có cửa hậu, còn lại 4,5 m bề ngang là sân nhà. (Ngọc Võ)

Yêu cầu:

Căn nhà 4,5 x 6 m sẽ gồm phòng khách, nhà bếp và toilet nhỏ. Tôi muốn có một cánh cửa nhỏ thông qua lối đi bên hông của căn nhà chính hiện giờ. Tầng 2 diện tích 6 x 6 m sẽ bao gồm 2 phòng ngủ (một chính, một phụ), toilet và khu sinh hoạt chung. Tầng 3 một nửa sẽ là phòng giặt đồ, kho và khoảng còn lại phía trước sẽ dùng làm sân thượng, trồng cây cảnh…

Vui lòng tư vấn cho tôi nên bố trí và trang trí như thế nào để căn nhà trông rộng rãi, thoải mái và có nhiều ánh sáng thiên nhiên. Ngoài ra, cho tôi biết số tiền dự trù để xây dựng là bao nhiêu ở mức tối thiểu. Chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm.

Trả lời:

Trên Dothi.net đã có rất nhiều giải pháp bố trí công năng cho nhà vuông (bạn có thể tham khảo lại) nhưng ngôi nhà của bạn thì đặc biệt hơn vì tầng một diện tích rất nhỏ (27 m2).

Mặt bằng tầng 1. (Click vào ảnh)

Với diện tích nhỏ như vậy nếu bạn dự định làm thêm một lối giao thông bên hông nhà thì sẽ làm cho giao thông bị chia cắt và không gian chức năng bị xé nhỏ. Vì vậy chúng tôi chỉ bố trí một lối giao thông chính từ cửa chính vào nhà. Bố trí khu vệ sinh riêng biệt không nằm dưới gầm cầu thang như những ngôi nhà khác nhằm lấy thêm diện tích cho khu bếp và ăn. Vì nếu bố trí theo cách thông thường thì tỷ lệ các không gian chức năng không phù hợp, phòng khách lớn còn phòng ăn lại quá nhỏ.

f

Mặt bằng tầng 2. (Click vào ảnh)

Tầng 2 với yêu cầu thông thoáng cho tất cả các không gian chức năng, chúng tôi bố trí hai khoảng thông tầng ở hai bên của cầu thang nhằm đem lại ánh sáng tự nhiên cho các không gian cầu thang và phòng ngủ phía trong nhà. Sảnh tầng rộng rãi và thông thoáng hơn. Ba không gian chức năng cùng mở cửa ra phía sảnh tầng.

f

Mặt bằng tầng 3. (Click vào ảnh)

Tầng 3 bố trí sân phơi và cây cảnh, phòng giặt. Với diện tích 36 m2, xây dựng 2,5 tầng thì bạn cần số tiền tối thiểu là 200 triệu (2,5 triệu/m2 xây dựng).

Một số phương án tham khảo:

1. Nhà vuông 6 x 6 m
2. Giải pháp cho mảnh đất 7,1 x 8,1 m 
3. Nhà vuông diện tích 6,9 x 6,9 m
4. Nhà 7,4 x 7 m
5. Nhà vuông cho kinh doanh

KTS Nguyễn Tuấn Anh
VP Kiến trúc Architectural View

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *